logo

header-ad

Hà Nội: Chất lượng không khí các điểm giao thông vẫn được cải thiện dù trời nắng gắt

Qua số liệu thống kê từ các trạm quan trắc cho thấy, trong tuần này chất lượng không khí - AQI (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội được cải thiện hơn so với tuần trước đó.
Cụ thể, số ngày AQI chạm ngưỡng kém đã không còn xuất hiện. Chỉ số dao động từ 65 - 100.
Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này CLKK không có biến động nhiều so với tuần trước đó, 100% số ngày AQI ở mức trung bình.
Tại 2 điểm quan trắc giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng (2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông), trong tuần này, đã không còn xuất hiện số ngày AQI chạm mức kém mà thay vào đó là AQI đạt mức trung bình tất cả các ngày. Chỉ số cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng lần lượt là 96 và 100.
Đối với các trạm quan trắc giao thông nội đô, CLKK tại 2 trạm Hoàn Kiếm và Thành Công không có thay đổi nhiều so với tuần trước, 100% số ngày AQI ở mức trung bình. CLKK tại trạm Hàng Đậu được cải thiện khi trong tuần này 100% số ngày có AQI ở mức trung bình không còn ngày nào có AQI ở mức kém.
Có thể thấy, trong tuần này thời tiết tại Hà Nội tiếp tục là nắng nóng và oi bức, trời ít mưa. Nền nhiệt ban ngày vẫn tăng khá cao do nắng và giảm mạnh về đêm. Sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn, ít gió, ít mưa phần nào hạn chế sự khuếch tán các chất thải, khói, bụi có trong không khí lên cao để pha loãng và phát thải. Tuy nhiên, so với tuần trước đó, số ngày nắng nóng trong tuần này có giảm đi đôi chút, trời nhiều gió hơn nên chất lượng không khí được cải thiện phần nào.
 
 Ngoài ra trong thời gian gần đây, khu vực ngoại thành đang vào mùa thu hoạch lúa nên có nhiều hộ gia đình đốt rơm rạ, phát thải các chất khí bụi CO2, CO, Nox vào môi trường, khiến nồng độ bụi PM2.5 thường có xu hướng tăng cao đột biến vào thời điểm đêm khuya.
Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, rơm rạ, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông … 
(Theo tnmtnd.hanoi.gov ngày 20/6/2019)